Yoga Giúp Bạn Duy Trì Sự Tươi Trẻ Như Thế Nào?

Yoga giống như suối nguồn tươi trẻ. Những người thực hành Yoga thường xuyên đều hiểu rằng, Yoga có thể quay ngược thời gian. Những tư thế, những bài căng cơ, hay cả hơi thở đều được thiết kế giúp người tập khỏe mạnh hơn, cả về thể chất, tâm trí hay tinh thần

Yoga Giúp Bạn Duy Trì Sự Tươi Trẻ Như Thế Nào?

Bằng trực giác, người tập Yoga có thể cảm nhận được sự thay đổi qua mỗi ngày luyện tập. Nhưng bạn có biết rằng, khoa học cũng bắt đầu ủng hộ điều này? Vậy có phải Yoga giúp chúng ta trẻ hơn không?

Dưới đây là 4 minh họa lớn nhất cho thấy Yoga sẽ giúp cơ thể, tâm trí và tinh thần của bạn luôn luôn trẻ trung.

Luyện tập Yoga thường xuyên sẽ giúp lớp mạc cơ (Fascia) trên cơ thể bạn khỏe mạnh hơn

Trên cơ thể bạn, Bao quanh các cơ là Fascia – mạc cơ. Đây là bộ phận có chức năng đàn hồi của cơ. Do đó, sự tổn thương hay hạn chế của các mạc cơ cũng dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng khác.

Fascia là mô liên kết cứng tạo ra một mạng lưới 3 chiều mở rộng không bị gián đoạn từ đầu đến ngón chân gọi là mạc cơ. Mạc cơ bao quanh và chi phối các cơ, xương, thần kinh, mạch máu và cơ quan, dẫn xuống cấp độ tế bào.

Hệ thống mạc cơ ảnh hưởng đến hệ thống và chức năng trong cơ thể − cơ xương khớp, thần kinh, chuyển hóa… Mạc cơ là các sợi trắng, lấp lánh mà bạn nhìn thấy khi giật một miếng thịt hay khi kéo giãn da gà. 

Không có gì là ngạc nhiên khi nói rằng, Yoga sẽ có tác động tốt đến hệ thống mạc cơ của cơ thể. Những tư thế trong Yoga đòi hỏi bạn có những sự kéo giãn nhẹ nhàng, sẽ giúp mạc cơ hoạt động tốt hơn

 • Khi tập Yoga, bạn sẽ di chuyển nhịp nhàng, điều này giúp cho mạc cơ căng giãn tốt hơn

 • Giảm đau, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, mạc cơ linh hoạt sẽ giúp bạn giảm đau cơ trong một số trường hợp vận động nặng

 • Mạc cơ linh hoạt cũng sẽ giúp bạn phòng tránh chấn thương. Khi mạc cơ quá căng, rất nhiều chấn thương có thể xảy ra.

 • Mạc cơ khỏe mạnh giúp tăng cường kết nối dây chằng trên cơ thể.

Giống như các bộ phận khác của cơ thể, mạc cơ cần nước. Một hệ thống mạc cơ khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, linh hoạt và tránh được các chấn thương. Yoga sẽ giúp bạn có hệ thống mạc cơ khỏe mạnh.

Yoga Giúp Bạn Duy Trì Sự Tươi Trẻ Như Thế Nào?

Yoga sẽ giúp bạn Cải thiện tâm trí

Chất xám là một phần quan trọng trong bộ não của chúng ta và chứa đựng một sự sắp xếp phức tạp của các thành phần não, từ các khớp thần kinh đến mao mạch. Nó phát triển trong các vùng liên quan đến kiểm soát cơ và nhận thức cảm giác.

Một nghiên cứu của National Center for Complementary and Alternative Medicine đã sử dụng fMRI quét để cho thấy việc tập yoga ảnh hưởng như thế nào đến não. Trong nghiên cứu, những người thực hành yoga đã phát triển thêm chất xám trong não của họ hơn so với những người không tập. Những người tập yoga nhiều giờ đồng hồ đã phát triển thêm nhiều chất xám. Các vùng não bị ảnh hưởng và chức năng của chúng bao gồm:

 • Vỏ não somatosensory, chứa một bản đồ tâm linh của cơ thể.

 • Vỏ não thượng thận, có liên quan đến việc điều hướng sự chú ý.

 • Hippocampus, tiềm ẩn trong trí nhớ ngắn hạn và dài hạn.

 • Phía sau não, là một khu vực quan trọng để khái niệm của chúng ta về bản thân.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số bệnh trạng nhất định có thể làm giảm lượng chất xám trong não. Một trong những bệnh trạng này là đau mãn tính. Đối với những người có tình trạng này, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng yoga có thể ngăn ngừa hoặc thậm chí làm đảo lộn thiệt hại đối với chất xám trong não họ.

Yoga Giúp Bạn Duy Trì Sự Tươi Trẻ Như Thế Nào?

Yoga sẽ giúp cải thiện các chức năng trong cơ thể bạn

Các chức năng trong cơ thể được điều hòa với nhau sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh. 4 chức năng quan trọng nhất đó là: nhiệt độ cơ thể, huyết áp, nhịp tim và nhịp thở. Yoga sẽ tác động tích cực đến cả 4 chức năng trên.

Nghiên cứu gần đây thực hiện trên những người có huyết áp cao. Khi họ thực hành Yoga 2-3 lần mỗi tuần, huyến áp họ sẽ giảm hơn nhiều so với một số người không thực hành Yoga mà chỉ ăn kiêng.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, Yoga có thể

 • Điều hòa nhịp tim trong quá trình luyện tập

 • Phòng chống chứng đau thắt lưng, giữ huyết áp điều hòa liên tục

Bạn có thể thấy điều này ở những tư thế Yoga quen thuộc như tư thế rắn hổ mang hay tư thế em bé. Cả 2 tư thế này đều giúp liên kết hơi thở với chuyển động, giúp cơ thể thư giãn.

Yoga giúp bạn cảm thấy bình an hơn

20%, đó là con số những người bị tác động và luôn sống với những tổn thương tinh thần tại Mỹ. Bạn có thể nghĩ rằng điều này thì ảnh hưởng gì tới việc duy trì sự tươi trẻ? Thế nhưng, những tổn thương tinh thần, suy nghĩ hạn chế trong một thời gian dài sẽ làm bạn già đi nhiều đấy.

Luyện tập Yoga sẽ giúp bạn cảm thấy bình an, và sẽ chấp nhận bản thân mình tốt hơn, Yoga sẽ giúp bạn:

 • Điều chỉnh hệ thống phản ứng với căng thẳng

 • Giảm độ nhạy cảm với nỗi đau

 • Cho phép bạn có thời gian để giảm căng thẳng

 • Làm giảm các triệu chứng chấn thương

Yoga chính là suối nguồn tươi trẻ.

Từ xa xưa, Yoga đã là một bộ môn rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Nó không phải là một liệu pháp cải lão hoàn đồng, nhưng khi được kết hợp với một số phác đồ điều trị của y học phương tây, hiệu quả đem lại cực kỳ cao. Rất nhiều người hoài nghi đã bị chinh phục hoàn toàn bởi những lợi ích mà Yoga đem lại.

Từ thể chất đến tinh thần, Yoga đều có tác động tuyệt vời và ngày càng nhiều người đến với bộ môn này. Sức hút của nó sẽ là câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi “Yoga có giúp bạn trẻ lâu không?”

Hãy tự trải nghiệm và cảm nhận điều kỳ diệu nhé.

Chúc bạn luôn bình an và vui vẻ.

Namaste!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *