5 Lợi Ích Không Ngờ Từ Việc Luyện Tập Yoga

“Yoga is a way of life, it is an art, a science, a philosophy”- B.K.S. Iyenger

 “Yoga là một lối sống, một nghệ thuật, một môn khoa học, một triết lý” – BKS Iyenger

Bản thân từ “Yoga” có nguồn gốc từ chữ Phạn ngữ “yuj” có nghĩa là “đoàn kết hoặc tích hợp”. Đây là một môn khoa học cổ đại Ấn Độ có lịch sử 5000 năm tuổi đem lại sự hài hòa trong cuộc sống. Mặc dù nó là một môn khoa học cổ đại, nó dường như phổ biến hơn theo lịch sử cho đến nay.

5 Lợi Ích Không Ngờ Từ Việc Luyện Tập Yoga

Theo khảo sát Y Tế Quốc Gia năm 2007 tại Mỹ, trong đó bao gồm một cuộc khảo sát toàn diện về cách sử dụng phương pháp tiếp cân y tế bổ sung, Yoga là bộ môn được thực hiện phổ biến đứng thứ 6 ở người lớn. Theo nghiên cứu trên 13 triệu người lớn và 1.5 triệu trẻ em đã tập Yoga, những người tập Yoga có kinh nghiệm giảm căng thẳng tinh thần, cải thiện thể chất và nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Chúng ta đã nghe nói nhiều về những lợi ích chung của việc luyện tập Yoga như hít thở tốt, tăng sự linh hoạt, cải thiện tư thế vóc dáng, khả năng đối phó tốt hơn với stress tinh thần và thể chất. Ngoài những lợi ích thông thường trên, Yoga còn được biết đến qua một số lợi ích ít được biết đến hơn và thường bạn chỉ có thể nhận ra nó khi bạn tham gia thực hành bộ môn tuyệt vời này.

Những lợi ích này là gì? Làm thế nào mà Yoga có thể giúp bạn tốt hơn trong các lĩnh vực khác của cuộc sống? Dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn thấy

Tính kỷ luật

“Yoga is not about the touching your toes; it is what you learn on the way”- Jigar Gor

“Yoga không chỉ là việc cố gắng để chạm tới chân, mà là những gì bạn học được trong quá trình đó” – Jigar Gor

5 Lợi Ích Không Ngờ Từ Việc Luyện Tập Yoga

Thực hành Yoga thường xuyên đòi hỏi nhiều nỗ lực, sự kiên nhẫn, sự thành thật và quan trọng nhất là một mong muốn tìm hiểu một lối sống mới. Một khi bạn đã tham gia luyện tập Yoga 5-6 lần mỗi tuần, mỗi lần từ 30p đến 1 giờ, hiệu quả mà nó đem lại sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ có thể thực hiện các công việc thường nhật của mình hiệu quả hơn với một mức độ hoàn toàn mới của nhận thức trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ có một quan điểm mới và tích cực trong mọi khía cạnh của cuộc sống thông qua việc thực hành Yoga như một đặc trưng của tính kỷ luật.

Chánh niệm

“Yoga is the golden key that unlock the door to peace, tranquillity and joy”- B.K.S. Iyenger

“Yoga chính là chiếc chìa khóa vàng mở tung cánh cửa tới hòa bình, thanh thản và vui vẻ” – B.K.S Iyenger

5 Lợi Ích Không Ngờ Từ Việc Luyện Tập Yoga

Chúng ta sống trong một thế giới cực kỳ bận rộn. Tốc độ của cuộc sống thường điên cuồng. Chúng ta luôn có nhiều trách nhiệm và dường như luôn luôn bận rộn trong việc làm một cái gì đó. Hầu hết thời gian, tâm trí của chúng ta vẫn trong ký ức, trong quá khứ hoặc đi xa vào tương lai và luôn luôn lo lắng.

Nếu chúng ta muốn sống một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc và thành công, bạn cần học cách bấm nút tạm ngưng và hiện diện trong thời điểm hiện tại. Hãy chú ý hơn đến những gì bạn đang làm, đó là điều quan trọng và đơn giản nhất chúng ta có thể làm để cảm thấy bình tĩnh và thư giãn. Điều này có thể mang lại một sự thay đổi kỳ diệu trong cuộc sống của bạn. Yoga sẽ giúp bạn có mặt tại thời điểm hiện tại, tập trung vào hiện tại. Bạn không thường nghe đến điều này như là một tác dụng của Yoga đúng không? Bằng việc luyện tập Yoga thường xuyện, bạn sẽ phát triển khả năng nhận thức sâu sắc hơn trong từng khoảnh khắc. Nó sẽ giúp bạn bỏ qua những lo lắng của tương lại, tái hiện hoặc định hình bộ não của bạn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, chú tâm vào hiện tại.

Tự yêu bản thân nhiều hơn

“Yoga is the journey of the self, through the self, to the self.”- Bhagwada Gita

“Yoga là hành trình của cái tôi, thông qua tôi, vì tôi” – Bhagwada Gita

Thông thường, tất cả chúng ta đều cố gắng làm mọi việc cho người khác mà không hề chăm sóc bản thân mình. Mỗi buổi sáng, chúng ta khởi động một ngày mới mà không nhìn lại bản thân. Và hầu hết chúng ta thường phàn nàn rằng chúng ta không có đủ thời gian cho chính mình. Liên tục làm việc này tạo ra sự kiệt sức, căng thẳng. Thiết lập một thói quan để tự yêu và tự chăm sóc bản thân sẽ giúp tinh thần bạn tốt hơn. Yoga giúp bạn rất nhiều trong việc hình thành thói quen này. Tập luyện Yoga sẽ giúp bạn kết nối được với chính mình ngay cả khi bạn cảm thấy không thể.

Yoga không chỉ là các tư thế khó, dễ. Đây là một hành trình tuyệt vời dạy cho bạn sự từ bi, giúp bạn học cách yêu bản thân mình. Đây không phải là một nỗi ám ảnh mà là một cách tuyệt vời để bạn giảm tốc độ, dành thời gian chất lượng cho bản thân. Khi bạn mở cơ thể, tập trung vào hơi thở, ngồi lặng lẽ trong một khoảnh khắc, bạn sẽ biết tự yêu bản thân mình hơn hết.

Giúp giải độc

“The body is your temple. Keep it pure and clean for the soul to reside in”- B.K.S. Iyenger

“Cơ thể bạn là một ngôi đền. Hãy giữ cho nó trong lành và sạch sẽ để linh hồn trú ngự” – B.K.S Iyenger

Cơ thể chúng ta cần phải thải độc và làm sạch theo thời gian. Bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời, tích cực hơn nếu những chất độc hại được đào thải ra khỏi cơ thể. Việc thải độc không phải lúc nào cũng có nghĩa là ăn chay hay chế độ ăn uống thanh đạm. Việc thải độc có thể được thực hiện thông qua thực hành Yoga. Thói quen tập Yoga không chỉ giúp bạn thải độc cho cơ thể mà còn thải độc cho tâm trí. Mỗi hơi thở với bạn sẽ là một khoảnh khắc mới ý nghĩa hơn. Yoga giúp tăng lượng máu lưu thông, giúp làm sạch máu.

Trở thành một người tốt hơn

“Whatever you do in life, yoga shows you how to do it better”- Gurumukh Kaur khalsa

“Những việc bạn làm trong đời, Yoga sẽ chỉ cho bạn cách làm tốt hơn” – Gurumukh Kaur Khalsa

Lợi ích cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng của Yoga ở đây: Yoga sẽ giúp bạn trở thành con người tốt hơn. Yoga sẽ thay đổi quan điểm của bạn về cuộc sống và giúp bạn phát triển một số phẩm chất tuyệt vời như

  • Bạn sẽ học được cách lắng nghe cơ thể
  • Bạn sẽ có khả năng lắng nghe tốt hơn
  • Bạn sẽ khiên nhẫn hơn và linh hoạt hơn trong những tình huống khó khăn trong cuộc sống
  • Bạn sẽ hiểu hơn về các mối quan hệ
  • Bạn sẽ ngừng phàn nàn và sẽ có một cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống
  • Bạn sẽ tập trung hơn trong mọi việc

Đó chính là một số lợi ích không ngờ của việc luyện tập Yoga. Bạn có cảm nhận được những lợi ích này khi luyện tập không? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình nhé.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và bình an

Namaste!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *